Giỏ hàng

Bạn có biết ngày của Mẹ là ngày nào trong năm nay 2024?

Ngày của Mẹ hay còn gọi là Mother’s Day trong tiếng Anh là dịp để kỷ niệm, tôn vinh những người Mẹ trên khắp thế gian. Ngày của Mẹ không có ngày cố định cụ thể, nhìn chung tại nhiều nước trên thế giới quy ước lấy ngày chủ nhật thứ 2 của tháng Năm. Tại Việt Nam năm nay 2024, ngày của Mẹ sẽ rơi vào 12/5.

MỤC LỤC [Hiện]

  Vậy, bạn đã biết gì đến ngày lễ này hay chưa? Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và điểm lại một số ngày của Mẹ trong những năm gần đây.

  Ngày của Mẹ được quy ước là Chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Vì vậy, năm nay, ngày của mẹ là ngày 12/5/2024.

  Nguồn gốc sự ra đời ngày của Mẹ

  Ngày lễ này có nguồn gốc vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã cổ đại. Lễ hội tri ân những người làm mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

  Bên cạnh đó, một giả thiết cho rằng nguồn gốc Ngày Của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân người mẹ. Vào ngày của mẹ, các em nhỏ lúc ấy thường có phong tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho những người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, phong tục này dần rơi vào quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

  Tại Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

  Ý nghĩa ngày của Mẹ tại Việt Nam

  Ngày của Mẹ giống như tên gọi, là ngày chúng ta dành sự tri ân, lòng tôn kính đến với tất cả người làm Mẹ trên khắp thế gian. Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10, Lễ Vu Lan báo hiếu thì Mother’s Day cũng được mọi người hưởng ứng. Trong ngày này những người con được lớn lên dưới tình yêu thương, sự chăm sóc của Mẹ sẽ dành những món quà tặng ý nghĩa cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất đến đấng sinh thành của mình.

  Tượng cô gái Việt Nam mạ vàng – Quà tặng ý nghĩa trong ngày của Mẹ

  Ngày của Mẹ có ý nghĩa như một dịp để những người con báo hiếu, bày tỏ tấm lòng thành kính của mình đến người Mẹ thân yêu. Đây cũng là dịp tôn vinh sự hi sinh lớn lao, công ơn dưỡng dục của đấng sinh thành, để các bà mẹ có động lực hơn trong hành trình cuộc sống.

  Tranh chữ Mẹ mạ vàng - Quà tặng cao cấp nhân Ngày của Mẹ

  Để phục vụ nhu cầu báo hiếu của người dân Việt, Golden Gift Việt Nam cũng chế tác nhiều quà tặng cao cấp như tranh chữ mẹ mạ vàng, cành hoa hồng mạ vàng, tượng cô gái Việt Nam mạ vàng...

  Thống kê ngày của Mẹ trong những năm gần đây

  Ngày của mẹ năm 2017: Chủ nhật ngày 14 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2018: Chủ nhật ngày 13 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2019: Chủ nhật ngày 12 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2020: Chủ nhật ngày 10 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2021: Chủ nhật ngày 09 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2022: Chủ nhật ngày 08 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2023: Chủ nhật ngày 14 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2024: Chủ nhật ngày 12 tháng 5

  Ngày của mẹ năm 2025: Chủ nhật ngày 11 tháng 5

  Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã nắm được ngày của mẹ là ngày nào trong năm 2024? Chúc các bạn có ngày lễ thật ý nghĩa với người mẹ kính yêu của mình nhé.

  Vũ Anh/ Golden Gift Việt Nam