Giỏ hàng

Top 10 đức tính quý báu làm nên sự hùng mạnh của nước Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng là những con người trưởng thành từ sự khó khăn. Cho dù lâm vào hoàn cảnh khốn cùng đến đâu những chiến binh Samurai vẫn vững vàng bước tiếp. Những đức tính nào đã làm nên sự hùng mạnh của một dân tộc như vậy?

MỤC LỤC [Hiện]

  Những đức tính đáng quý của người Nhật Bản

  Nhật Bản hiện tại được đánh giá là một đất nước phát triển trên thế giới. Trong quá khứ, mặc dù bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhưng nhờ sức mạnh nội tại từ con người với những đức tính quý báu, nước Nhật đã vươn mình mạnh mẽ.

  Kỷ luật thép

  Một đức tính đặc trưng của người dân Nhật chính là tính kỷ luật. Khi đất nước Nhật Bản đứng trước khủng hoảng của nạn động đất sóng thần, tính kỷ luật được thể hiện rõ nét nhất. Từ cụ già đến trẻ nhỏ đều xếp hàng lần lượt chờ viện trợ. Tình trạng hỗn loạn, cướp bóc không hề diễn ra. Họ bình tĩnh tiếp nhận thông tin và kiên định xử lý tình huống.

  Đoàn kết

  Ở Nhật sẽ không có chuyện đi ra ngoài uống nước hoặc một bữa tiệc chỉ với vài người đồng nghiệp! Tất cả mọi người đều được mời! Sẽ không có khoảnh khắc lúng túng khi một số người đi “đánh lẻ” vô tình bắt gặp nhau. Tất cả những người tham dự đều có mặt trong bức ảnh mà không cần quan tâm xem đó cấp trên hay cấp dưới. Cách hành xử này sẽ dạy cho bạn cách đoàn kết, bao dung, rộng lượng hơn với những người khác mình.

  Luôn luôn đáp lại ân huệ của người khác

  Người Nhật luôn thực hiện đúng quan niệm “có đi, có lại”. Khi nhận được bất kỳ điều gì từ người khác, người Nhật luôn luôn hồi đáp lại. Đây chính là yếu tố quan trọng để xây dựng và gắn kết những mối quan hệ trong xã hội Nhật Bản.

  Người Nhật có những đức tính tốt đẹp như đoàn kết, kỷ luật, tôn trọng nhau...

  Người dân nơi đây không quan trọng về giá trị hồi đáp, họ chỉ quan tâm tới việc hồi đáp và thái độ hồi đáp. Ví như bạn giúp ai đó một bữa cơm, họ có thể đáp lễ lại bằng một ly trà hoặc mời bạn một bữa tối tại nhà hàng.

  Cảm ơn người từng giúp đỡ mình

  Lễ nghĩa là điều cơ bản khi cha mẹ Nhật dạy dỗ con cái họ. Khi gặp gỡ bất kỳ ai thì lời chào cung kính luôn đi đầu. Và nếu có ai đó đã từng giúp đỡ họ thì chắc chắn họ sẽ cảm kích nói lời “cám ơn”. “Vui lòng” và “cám ơn” là hai từ ngữ được người Nhật sử dụng thường xuyên để thể hiện sự văn minh trong cuộc sống.

  Thể hiện sự lễ độ khi nói “cảm ơn”, “tạm biệt”

  Xử sự tinh tế chính là nét văn hóa đăc trưng của người Nhật. Những câu nói như “cám ơn” hay “vui lòng” hoặc tạm biệt đều được nói với thái độ cung kính, lịch sự, đúng mực.

  Tôn trọng tài sản của người khác

  Chuyện nhặt được của rơi rồi giữ làm của riêng là chuyện hiếm gặp ở Nhật Bản. Nếu ai đó để quên một đồ vật gì đó bên đường, họ chắc chắn sẽ tìm thấy nó ở đúng vị trí đó hoặc trên băng ghế gần nhất khi họ quay lại tìm.

  Không biết xấu hổ chính là vô đạo đức

  Xã hội Nhật Bản đánh giá cao sự khiêm tốn và khiêm nhường, không chấp nhận việc không biết xấu hổ. Mọi người có thể xếp hàng chờ đợi thành hàng dài mà không có bất kỳ lời phàn nàn nào.

  Khi đã làm gì phải cố gắng hoàn thành

  Người Nhật khi đặt ra mục tiêu gì thì sẽ luôn hoàn thành nó. Bạn sẽ không thấy người Nhật nào bỏ dở việc đang làm trừ khi có việc thật sự khẩn cấp. Đó chính là tinh thần “nói làm là làm đến cùng”.

  Luôn giữ lời hứa

  Chữ Tín chính là tín ngưỡng của người Nhật. Nếu một ai đó đưa ra lời hứa thì lời hứa đó chắn chắn sẽ được thực hiện. Người Nhật sống rất thực tế, vì vậy họ rất cẩn thận mỗi khi đưa ra lời hứa. Nếu trong trường hợp bất khả kháng không thể thực hiện lời hứa, họ sẽ có những phương án đền bù cho lời hứa đó kèm theo sự xấu hổ và dằn vặt.

  Lịch sự

  Văn hóa ứng xử của người Nhật luôn được coi trọng. Người Nhật đề ra rất nhiều quy tắc trong ứng xử với cộng đồng. Những cử chỉ đơn thuần như chỉ ngón tay sẽ không được xử dụng tại nơi cộng cộng, mà thay vào đó là sử dụng cả bàn tay. Thậm chí trang phục của nam giới hay nữ giới cũng được quy định rõ ràng để thể hiện sự văn minh trong giao tiếp.

  Văn hoá tặng quà của người Nhật Bản

  Văn hoá ứng xử của người dân xứ Phù Tang còn thể hiện ở việc tặng quà cho người Nhật những ngày lễ tết, chúc mừng. Người Nhật cực kỳ xem trọng các giá trị văn hóa và truyền thống lâu đời đặc biệt việc tặng quà được xem là một lễ nghi quan trọng. Tặng quà xem trọng sự hiểu biết các mối quan hệ giữa bạn bè, hàng xóm, người thân hay đối tác làm ăn với nhau.

  Chính vì vậy, nếu muốn tặng quà cho người Nhât, bạn đừng quên bày tỏ lòng yêu mến, kính trọng bằng cách gói bọc cẩn thận, kèm theo những câu nói ý nghĩa khi tặng quà.

  Tượng Cô gái Việt Nam mạ vàng được chế tác khéo léo là quà tặng lưu niệm được nhiều người Nhật yêu thích.

  Người Nhật thích những món quà thủ công tinh xảo nên quà tặng mạ vàng cao cấp được xem là một trong những dòng quà tặng phù hợp. Một số món quà như: mô hình trống đồng, tượng cô gái mặc áo dàitranh hoa sen, hay mô hình Tháp rùa, Khuê Văn Các là những món quà rất Việt Nam rất được người Nhật yêu thích. 

  Trên đây là những đức tính quý báu của người Nhật. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức trong cuộc sống cũng như kinh nghiệm khi làm việc, tiếp xúc cùng người Nhật.

  Thế Anh/ Golden Gift Việt Nam