Giỏ hàng

Những điều kiêng kị khi chọn quà tân gia bạn cần biết

Với ý nghĩa có nhà sẽ "an cư lạc nghiệp", người Việt rất coi trọng lễ mừng tân gia. Bởi vậy những người được mời đến cũng sẽ chọn những món quà ý nghĩa. Vậy bạn đã biết những điều kiêng kị khi chọn quà mừng tân gia chưa?

MỤC LỤC [Hiện]

  Người phương Đông có câu đại ý: "Đàn ông có 3 việc lớn là tậu trâu, lấy vợ, làm nhà". Nghĩa là việc làm nhà, hoàn thành nhà luôn được chú trọng. Bởi vậy, nếu bạn được mời, hãy chú ý một số điểm kiêng kị để tránh những hiểu lầm đáng tiếc.

  Ý nghĩa khi tặng quà tân gia

  Như đã nói ở trên, tân gia vốn là một sự kiện đáng mừng và rất được xem trọng. Buổi tiệc dù được tổ chức lớn hay nhỏ đều thể hiện tấm lòng của gia chủ. Những người được mời đến cũng thường là anh em bạn bè, người thân có ảnh hưởng với gia đình. Bởi vậy, thông thường, các vị khách sẽ chọn một món quà tân gia ý nghĩa để tặng khi đến dịp này.

  Niềm vui được nhân lên bằng cách chia sẻ với nhiều người hơn. Do đó, một món quà kèm những lời chúc tân gia hay sẽ giúp buổi tiệc thêm đầm ấm, thắt chặt tình cảm với gia chủ. Nếu bạn chọn quà tặng tân gia cho sếp nam, sếp nữ thì lại càng khiến họ có ấn tượng hơn về một người nhân viên luôn nhiệt tình, quan tâm. 

  Quà tặng tân gia đúng lúc, đúng người, đúng hoàn cảnh sẽ là cầu nối tình cảm để tất cả mọi người xích lại gần nhau. Đó cũng thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt, mừng quà vào những sự kiện vui vẻ như một lời chúc mừng và hân hoan với những niềm vui mới.

  Những điều kiêng kị khi chọn quà mừng tân gia

  Bên cạnh những món quà khi tặng tân gia đã được nhiều người biết như tranh thuyền buồm phong thủy mạ vàng (có ý nghĩa cầu mong cuộc sống bình yên, thuận buồm xuôi gió), tranh đôi đũa mạ vàng (có ý nghĩa cầu chúc gia đình êm ấm hạnh phúc), tranh đôi cá mạ vàng (chúc cuộc sống luôn no đủ, may mắn)... thì cũng rất nhiều người chưa biết về những điều kiêng kị khi chọn quà mừng tân gia.

  Theo các chuyên gia về phong thủy cũng như văn hóa quà tặng trên thế giới thì khi tặng quà tân gia bạn cần lưu ý:

  Không tặng những đồ vật sắc nhọn: dao, kéo, dao nhíp... là những vật bạn không nên làm quà tặng tân gia. Vì theo quan điểm của người Á Đông thì những vật sắc nhọn thường có tà khí, xui xẻo nên sẽ mang điềm không may đến ngôi nhà mới của họ.

  Không tặng đồng hồ: Trong văn hóa phương Đông, đồng hồ biểu tượng cho thời gian nên cũng thường không được chọn làm quà tân gia. Bên cạnh đó, chính bởi cụm từ “cho/tặng đồng hồ” đọc lên nghe giống như cụm “đi đám tang” theo tiếng Quảng Đông, Trung Quốc, nên việc tặng đồng hồ ở quốc gia này là điều tối kị. 

  Tránh gói quà bằng giấy màu tối: Việc bọc quà tặng cũng vô cùng chú ý vì màu sắc thể hiện sự hên xui. Bạn có thể chọn những màu sắc tươi sáng như đỏ, vàng thay vì chọn những màu như xanh đậm hay đen. Màu sắc tươi sáng cũng có ý nghĩa mang nhiều may mắn cho gia chủ và ngược lại.

  Không nên tặng thú nuôi: Một trong những điều kiêng kị khi chọn quà mừng tân gia chính là việc tặng thú nuôi. Nhiều người nghĩ rằng một con thú nhỏ sinh động sẽ là một món quà tốt. Nhưng trên phương diện khoa học lẫn tâm linh thì điều này không hề tốt vì thông thường những con vật còn nhỏ mà mang đến môi trường mới lạ sẽ có nguy cơ tử vong cao. Và nếu điều này xảy ra với căn nhà mới thì thật xui xẻo. 

  Tượng ngựa tài lộc có ý nghĩa cuộc sống sẽ luôn suôn sẻ, sự nghiệp thăng hoa, mã đáo thành công.

  Ngoại trừ những món quà trên, bạn có thể tùy ý chọn các món quà phù hợp với sở thích gia chủ, không gian ngôi nhà và túi tiền của mình. Nếu bạn dư giả tài chính hoặc muốn tặng quà tân gia cao cấp, sang trọng thì có thể chọn quà tặng mạ vàng.

  Được chế tác thủ công, mạ vàng độc đáo, quà tặng mạ vàng có nhiều mẫu mã đa dạng như tượng tì hưu mạ vàng, tranh cá rồng mạ vàng, tranh hoa sen mạ vàng, tượng 12 con giáp mạ vàng... đều là những quà tặng ý nghĩa.

  Trên đây là ý nghĩa và những điều kiêng kị khi chọn quà tặng tân gia bạn cần lưu ý. Chúc bạn sẽ nhanh chóng chọn được những món quà ý nghĩa khi đến dự tiệc với những gợi ý từ Golden Gift Việt Nam.

  Minh Tâm/ Golden Gift Việt Nam