Giỏ hàng

Tìm hiểu về hình tượng con mèo trong văn hoá Việt Nam

Mèo là một loài vật gần gũi với con người và được yêu quý. Hình tượng con Mèo trong văn hoá Việt Nam và thế giới cũng cũng có rất nhiều điểm độc đáo và khác biệt. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu những ý nghĩa của mèo trong phong thuỷ và đời sống qua chia sẻ bên dưới!

MỤC LỤC [Hiện]

  Mèo tuy không phải là vật nuôi mang lợi ích kinh tế, nhưng lại là người bạn thân thiết chuyên bắt chuột bảo vệ thành quả lao động của con người nên được con người yêu quý.

  Ý nghĩa hình tượng mèo trong văn hoá các nước

  Suốt 3.000 năm qua, kể từ khi lần đầu tiên được người Ai Cập cổ đại tôn sùng là con vật thiêng, mèo đã chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa của nhiều nước trên thế giới. 

  Trong các truyện thần thoại, mèo được coi là vật có khả năng biến thành các thần linh siêu đẳng khi chúng chết. Có lẽ nguyên do là theo Phật giáo, thân thể mèo là nơi trú ngụ của hồn vía của người rất linh thiêng. Nói chung ở các nước phương Đông, ý nghĩa của mèo trong văn hoá dễ chịu hơn nhiều. Ngoài biển, mèo được trọng vọng chỉ vì chúng không những giết chuột trên tàu thủy, mà còn nhiều thủy thủ tin rằng mèo có thể dự báo được cơn bão tố.

  Tại Nhật Bản, tuy mèo không nằm trong 12 con giáp, nhưng mèo lại là biểu tượng của sự may mắn, qua câu chuyện nổi tiếng về “Chú mèo vẫy tay” Tama đã cứu sống một vị lãnh chúa khỏi bị cây đổ do sét đánh. Và ngày nay tại Nhật Bản, ngôi đền thờ chú mèo Tama này vẫn còn tồn tại.

  Thế nhưng, ở châu Âu, ý nghĩa của con mèo trong văn hoá lại không được tôn trọng như thế. Hình ảnh con mèo đen nằm cạnh  một bà phù thủy già với chiếc mũi khoằm nhọn hoắt thường xuất hiện nhiều trong các truyện dân gian, đã là hình ảnh của một thế lực ma quái đầy bí ẩn, chuyên gây ra những tai họa, bệnh tật khủng khiếp cho con người. 

  Tuy nhiên, không phải nơi nào ở châu Âu mèo cũng gặp rủi ro, mà ngược lại, nó còn là biểu tượng cho sự may mắn. Tại Scotland, một con mèo đen lạ vào nhà sẽ đem theo sự thịnh vượng cho gia chủ. Các thủy thủ tại Vương quốc Anh lại tin tưởng sự may mắn mà chú mèo sẽ đem lại cho con tàu của họ, đặc biệt là mèo đen. 

  Ý nghĩa hình tượng mèo trong văn hoá Việt Nam

  Ở nước ta, theo các nhà nghiên cứu, mèo nhà (Felis Catus) chỉ mới được nuôi từ khoảng vài trăm năm trước công nguyên, tức vào cuối thời đại Hùng Vương - Thục Phán, mèo mới có mặt trong những ngôi nhà của người Việt và trở thành vật nuôi thân thiết, gắn bó với mọi gia đình.

  Bên cạnh đó, hình tượng loài mèo trong văn hoá Việt Nam cũng được thể hiện qua các dòng tranh dân gian rồi đi vào văn hóa nghệ thuật. Trong tranh Đám cưới chuột của làng tranh Đông Hồ, người ta bắt gặp hình ảnh tiến sĩ chuột  vinh quy cưới vợ, nhưng vẫn phải biếu quà cho chú mèo đang ngồi quặp đuôi vẻ hiền lành, đưa tay ra nhận chút quà mọn trong tiếng trống, tiếng kèn.

  Thế nhưng hình ảnh con mèo không chỉ xuất hiện ở trong tranh Tết Đông Hồ, mà người nghệ sĩ dân gian Việt Nam còn cho nó xuất hiện trên những bức chạm khắc ở những nơi chốn tôn nghiêm như đình làng Bình Lục- Quảng Ninh, cảnh mẹ con nhà mèo quây quần, chạm nổi ở bia chùa Linh Quang- Hải Phòng, đều đã phản ánh một nét tư duy của người xưa về con vật gần gũi này.

  Trong văn hóa dân gian Việt Nam, nhà văn Tô Hoài, là bậc thầy về truyện loài vật; trong tác phẩm "O chuột" ông đã viết về con mèo bằng những dòng thật sinh động: "… Mèo lừ đừ và nghiêm nghị tựa một thầy giáo nhà dòng, trên mình có khoác bộ áo thâm. Hắn có cái cốt cách quý phái và trưởng giả...."

  Ý nghĩa của mèo trong phong thủy

  Bên cạnh những ý nghĩa của con mèo trong văn hoá dân gian, ý nghĩa tượng mèo trong phong thuỷ cũng được để cao. Bắt nguồn từ hình ảnh mèo di chuyển mềm dẻo, kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động, mèo được coi là loại linh thú cát tường có thể hóa giải sát khí, đem lại vận may cho gia chủ.

  Tượng mèo mạ vàng phong thuỷ rất được khách hàng VIP ưa chuộng.

  Ngày nay, rất nhiều người ưa chuộng bài trí tượng Mèo trong nhà để tăng cát khí cho gia chủ đồng thời hút thêm may mắn, tài lộc. Đặc biệt, tượng mèo rất phù hợp với những người sinh vào ngày Tuất thuộc hành Thổ, hay những người người sinh vào ngày Giáp Ất Mộc, ngày Dần Mão Mộc. Đặc biệt, những người tuổi Mèo càng thích đặt tượng linh vật này.

  Tuy nhiên, trong rất nhiều tượng mèo được chế tác với các chất liệu khác nhau thì tượng mèo mạ vàng phong thuỷ được phân khúc khách hàng VIP ưa chuộng nhất. Bởi không chỉ có thiết kế sinh động như thật mà tượng mạ vàng còn mang lại sự sang trọng, quý phái cho không gian trưng bày.

  Hơn thế nữa, tượng mèo mạ vàng cũng có ý nghĩa phong thuỷ vô cùng độc đáo được thể hiện qua dáng ngồi, vẻ mặt, đôi chân... Mèo phong thủy mạ vàng có thể tăng cường vận đào hoa, nếu bài trí 2 con mèo tại hướng chính Đông trong phòng ngủ, tình duyên của bạn sẽ có bước tiến triển tốt.

  Ý nghĩa hình tượng mèo trong văn hoá dân gian gắn liền với sự nhanh nhẹn, thông minh và cũng vô cùng thân thuộc. Hơn thế, loài mèo cũng có ý nghĩa phong thuỷ rất tốt đẹp. Nếu bạn có nhu cầu mua tượng mèo phong thuỷ mạ vàng để hút may mắn, tài lộc thì đừng chần chừ gì nữa nhé.

  Quốc Hải/ Golden Gift Việt Nam