Giỏ hàng

Ý nghĩa thâm thuý về đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ

Đám cưới Chuột trong tranh Đông hồ là một trong những tác phẩm nổi tiếng còn lưu giữ đến ngày nay. Giá trị bức tranh không chỉ nằm ở chất liệu, khả năng sáng tạo mà còn ẩn chứa những ý nghĩa thâm thuý, phản ánh thực tại xã hội xưa.

MỤC LỤC [Hiện]

  Với hai tuyến nhân vật là chuột và mèo cùng đợc xây dựng chung trong một bức tranh, đám cưới Chuột trong tranh Đông Hồ được phân tích khá nhiều nhưng có thể hiểu theo một số ý nghĩa sau

  3 nét ý nghĩa sâu xa về đám cưới Chuột trong tranh Đông Hồ

  Hình ảnh Chuột trong văn hoá dân gian thường gắn liền với những điều không mấy tốt đẹp. Thế nhưng, những gì thể hiện về đám cưới Chuột trong tranh Đông Hồ lại ngược lại. Trong đó, Chuột là đại diện cho những người bé nhỏ, bị ức hiếp.

  Bức tranh phản ánh nét văn hóa dân tộc

  Với các màu sắc chủ đạo như đỏ, xanh, vàng bức tranh đám cưới chuột ở một khía cạnh nào đó như đang gợi mở ra cho người xem khung cảnh đám cưới rực rỡ, nhộn nhịp, nhưng lại không hề mất đi sự linh thiêng. Vào khoảnh khắc này, cả nhà chuột thể hiện sự rạng rỡ trong khi Mèo (kẻ thù “không đội trời chung”) vẫn tỏ vẻ hài lòng, tán đồng ngày lễ lớn của đôi vợ chồng trẻ.

  Người ta có thể nhận thấy một phần bản sắc văn hóa Việt Nam thời xưa trong bức tranh. Ứng với các hình ảnh tượng hình, tượng thanh như ô, lọng, khèn, đoàn rước râu kéo dài… Tranh đám cưới chuột khiến người ta nhớ lại những ngày tháng giản dị, khi đám cưới không còn chỉ là việc riêng của một cá nhân, một gia đình, mà nó còn là công việc trọng đại của một xóm làng, một xã hội thu nhỏ.

  Tranh mang ý nghĩa cộng sinh phát triển

  Theo giáo sư Ngô Đức Thịnh, thuộc Viện Nghiên Cứu văn hóa thì hình ảnh chuột mang lễ vật đến dâng tặng cho mèo còn có ý nghĩa: tôi muốn tồn tại thì anh cũng cần phải tồn tại và tôi hạnh phúc thì anh cũng phải được hưởng niềm vui ấy. Đây như một bản thỏa thuận ngầm về sự sinh sôi giữa hai mặt đối lập, mà ở đó đích đến cuối cùng của nó đều là sự cam kết cùng nhau tồn tại, cùng nhau phát triển.

  Rông hơn, có lẽ đó cũng là bản tính dĩ hòa bị khí của người Việt, một dân tộc có những con người mềm dẻo, dễ thích ứng với xã hội.

  Tranh mang ý nghĩa châm biếm

  Bức họa chính là lời châm biếm sâu sắc đến chế độ phong kiến tàn ác, lạc hậu. Nhân vật mèo được xây dựng với hình tượng béo tốt, mặt nghiêm nghị tỏ vẻ như khó chịu, song tay vẫn chìa ra để nhận hối lộ. Trong khi đó, nhân vật chuột bé nhỏ, vừa phải khèn trống đi cống nạp, vừa phải khép nép dò xét tình hình để ứng biến linh hoạt.

  Toàn cảnh bức tranh cho ta thấy rằng kẻ yếu hèn thì luôn là những kẻ phải chịu bất công và thiệt thòi.

  Ý nghĩa hình tượng Chuột trong phong thuỷ

  Trong phong thuỷ, Chuột là linh vật đứng đầu 12 con giáp, và cũng mang hành Thuỷ - nước, khởi đầu của vạn vật. Do vậy, Chuột được biểu trưng cho sự thịnh vượng và tài lộc. Nhiều người bày tượng chuột phong thuỷ trong nhà để hút thêm cát khí, đón chờ những may mắn, cát lộc mới.

  Trên thị trường hiện nay, có nhiều tượng Chuột phong thuỷ với các dáng thế khác nhau. Tuy nhiên, xét về mặt thẩm mỹ, sang trọng cũng như ý nghĩa thì tượng Chuột phong thuỷ mạ vàng đang được nhiều người ưa chuộng nhất.

  Bởi lẽ, với thiết kế chú chuột đang cầm đồng tiền, ngồi lên của cải, tượng chuột mạ vàng mang nhiều ý nghĩa hút phúc khí, giúp gia chủ ăn nên làm ra, phát đạt trong kinh doanh và thuận lợi trong cuộc sống.

  Bên cạnh đó, việc được mạ vàng còn giúp bức tượng thêm sang trọng, bài trí tượng Chuột phong thuỷ trong nhà vô cùng phú quý và đẹp mắt. Quà tặng còn được phủ một lớp sơn đặc biệt giúp vẻ đẹp bền mãi với thời gian.

  Với những ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ và hình ảnh Chuột trong phong thuỷ, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin mới để chọn lựa những tượng Chuột với các chất liệu khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể ghé qua chuyên mục tượng chuột mạ vàng của Golden Gift Việt Nam để có thêm những lựa chọn mới nhé.

  Vũ Anh/ Golden Gift Việt Nam