Giỏ hàng

Đôi nét về hình tượng linh vật rồng trong văn hoá Việt

Rồng là một biểu tượng văn hóa có độ phổ biến vào loại cao nhất thế giới. Ý nghĩa hình tượng rồng trong văn hoá dân gian Việt Nam mang trong mình hết thảy các ưu thế vượt trội của các loài, trong đó sức mạnh và quyền năng thiên biến vạn hóa là hai đặc tính quan trọng. 

MỤC LỤC [Hiện]

  Xét theo hình thức cấu tạo, rồng là linh vật tổng hợp từ nhiều loài vật khác nhau, song luôn có hình dáng gần nhất với một loài vật chính.

  Dân gian phương Đông dùng thuyết “tam đình cửu tự” (thân 3 khúc: đầu, thân, đuôi, kết hợp từ 9 nét khác nhau của 9 loài vật có thật gồm “cửu tự” là chín nét giống, gồm: sừng giống nai, đầu giống đà, mắt giống thỏ, thân giống rắn, bụng giống trai, vảy giống cá, ngón chân giống chim, chân giống hổ, tai giống bò) để nói lên đặc trưng tổng hợp ấy, và để lý giải vị trí bá chủ vạn vật của rồng.

  Ý nghĩa hình tượng rồng trong văn hoá dân gian

  Mỗi người dân Việt Nam từ thuở ấu thơ đều được học bài học vỡ lòng về truyền thống dòng giống Rồng Tiên, với huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ. Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép: Lạc Long Quân tên húy là Sùng Lãm, con trai Kinh Dương Vương. Vua lấy con gái của Đế Lai là Âu Cơ, sinh ra trăm con trai (tục truyền sinh ra trăm trứng), là tổ của Bách Việt. Vua đã bảo Âu Cơ rằng: “Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên"...

  Hình tượng con rồng Việt trong văn hoá xuất hiện rõ nét dưới thời Lý. Khi giành được độc lập, nhà Lý lên ngôi và đặt tên nước là Đại Việt; hình ảnh "Rồng bay lên" - Thăng Long tượng trưng cho khí thế vươn lên của dân tộc, được đặt tên cho đất đế đô. Rồng thời Lý còn tượng trưng cho mơ ước của cư dân trồng lúa nước nên luôn được thể hiện trong khung cảnh trời mây, non nước.

  Đến thời Trần, Lê, Nguyễn, hình tượng rồng cũng được cải biến nhiều lần.

  Trong đời sống tâm linh của người Việt, rồng được gắn với những điều huyền bí về long mạch, phong thủy ("mộ táng hàm rồng", "tả thanh long, hữu bạch hổ"...).

  Ý nghĩa hình tượng rồng trong văn hoá dân gian thật thân thiết, sâu đậm trong tâm thức người Việt. Các triều đại vua chúa ngày xưa đưa múa rồng trở thành loại hình múa nghệ thuật truyền thống không thể thiếu trong các lễ trọng của cung đình. Trong đời sống dân gian, rồng được thể hiện rất phong phú: múa rồng trên sân đình vào các dịp hội hè, lễ tết; trò chơi rồng rắn lên mây của trẻ con; rồng trong tranh dân gian Đông Hồ, rồng trên giấy diệp...

  Rồng được trang trí cho các công trình kiến trúc, hội họa, điêu khắc, chạm trổ; rồng được thêu trên áo dài của các nhân vật nổi tiếng; múa rồng chào mừng các sự kiện trọng đại của quốc gia và cả trong lễ khai trương trang trọng của doanh nghiệp...

  Xu hướng bài trí tượng rồng phong thuỷ mạ vàng để hút tài lộc

  Với những ý nghĩa hình tượng rồng trong văn hoá dân gian vô cùng tốt đẹp nên trong ý nghĩa phong thuỷ của tượng rồng cũng luôn gắn liền với sức mạnh, quyền lực và may mắn, phúc khí an gia.

  Do vậy, hiện nay, xu hướng nhiều người mua tượng rồng phong thuỷ để bài trí trên bàn làm việc, trong phòng khách... nhằm gia tăng cát khi, hút thêm may mắn, tài lộc.

  Một trong những loại tượng được yêu thích nhất chính là tượng rồng phong thuỷ mạ vàng. Bởi lẽ, bên cạnh thiết kế độc đáo, mang dáng vẻ uy phong nhưng cũng vô cùng mềm mại, uyển chuyển thì mạ vàng 24K cũng taọ sự sang trọng quý phái và hợp phong thuỷ vì Thìn - rồng trong 12 Địa chi thuộc hành Thổ, màu vàng. 

  Khi bài trí tượng rồng phong thuỷ mạ vàng, bạn chú ý hướng rồng ra cửa chính hoặc cửa sổ sẽ giúp công việc thuận buồm xuôi gió, phất lên cao như cánh diều gặp gió.

  Với gần 10 năm kinh nghiệm chế tác quà tặng mạ vàng, Golden Gift Việt Nam đã cho ra mắt nhiều mẫu tượng rồng phong thuỷ độc đáo. Ví dụ như tượng rồng phong thuỷ mạ vàng nằm trong bộ 12 con giáp hay tượng rồng thời Lý mạ vàng... được nhiều khách hàng ưa chuộng

  Khi bài trí con rồng phong thuỷ mạ vàng, bạn chú ý hướng rồng ra cửa chính hoặc cửa sổ sẽ giúp công việc thuận buồm xuôi gió, phất lên cao như cánh diều gặp gió. Bên cạnh đó, nếu đặt cặp vật phong thủy rồng với phượng gia chủ sẽ có nhiều may mắn trong con đường tình duyên, cải thiện quan hệ vợ chồng. Bởi rồng và phượng là cặp đôi mang đến hạnh phúc, sự may mắn trong hôn nhân và gia đình.

  Với những thông tin về ý nghĩa tượng hình tượng rồng trong văn hoá Việt, hi vọng bạn đã có thêm những kiến thức mới để mua tượng rồng phong thuỷ đúng nhất, chất lượng nhất.

  Quốc Hải/ Golden Gift Việt Nam