Giỏ hàng

Những điều ít biết về hình ảnh Heo trong văn hoá dân gian

Heo hay Lợn, là loài vật hết sức quen thuộc ở nước ta, nhất là tại các vùng quê đồng bằng Bắc bộ. Heo được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như Lợn, trư, ỉn, hợi… Hình ảnh Heo trong văn hoá dân gian cũng gắn liền với sự no đủ, sung túc, sinh sôi nảy nở.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trong văn hoá phương Đông, linh vật Heo (Hợi) đứng cuối cùng trong bộ linh vật 12 con giáp và cũng đúng cuối trong lục súc. Heo từ lâu đã được xem là loài vật "nhàn tản", ăn no lại nằm, sung sướng và ấm no.

  Hình ảnh Heo trong văn hoá và tín ngưỡng phương Đông

  Trong cuộc sống thường ngày, chú heo được biết đến với hình ảnh béo tốt, ăn no tắm mát, không phải làm gì. Sự vui vẻ yêu đời luôn mang lại may mắn cho chủ nhân. Đó cũng chính là những ý nghĩa sâu xa được đưa vào các bức tượng Heo phong thuỷ mạ vàng mà mọi người vẫn thường tặng nhau trong dịp mừng khai trương cửa hàng, quà vàng mừng Thọ hay những dịp lễ lớn.

  Tượng Heo mạ vàng do Golden Gift Việt Nam chế tác

  Là loài vật có sự gần gũi, thân thiết với con người, hình ảnh chú Heo đã đi vào thơ ca, ca dao, hội họa dân gian, và là một biểu tượng văn hóa. Trong 12 con giáp, heo nằm trong số ba con vật cuối cùng (gà, chó, và heo) có mối liên hệ gần với đời sống hàng ngày của con người hơn các con vật khác như rồng, cọp, khỉ.

  Hình ảnh chú Heo trong văn hoá dân gian Việt Nam và Trung Quốc là biểu trưng cho sự may mắn và trù phú. Chính bởi vậy trong dịp lễ như đám cưới, mừng Thọ, quà Tết thì một món sính lễ vô cùng quan trọng và không thể thiếu đó là một chú Heo quay.

  Ý nghĩa Heo trong phong thuỷ phương Đông

  Trong ngũ hành, heo thuộc tính âm, tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, gia đình nào muốn giàu có sung túc, họ thường bài trí tượng Heo phong thuỷ mạ vàng trong nhà, thường là ở phòng khách. Nếu đặt một cặp tượng Heo ở đầu giường thì gia chủ sẽ sớm có tin vui, gia đình có thêm thành viên mới.

  Tựu trung dù là trong văn hoá dân gian, hay tín ngưỡng phong thuỷ Á Đông, hình ảnh con Heo hay hợi đều mang những ý nghĩa tốt lành và may mắn đến cho chủ nhân. 

  Mang ý nghĩa này vào trong từng quà vàng cao cấp, Golden Gift Việt Nam đã chế tác các tượng heo phong thuỷ mạ vàng với những dáng, thế khác nhau, phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Những chú heo được chế tác tinh xảo với những đường nét mềm mại, tự nhiên, sống động như thật khiến quà tặng càng thêm giá trị.

  Với những thông tin về hình ảnh chú heo trong văn hoá dân gian, hẳn bạn đã hiểu thêm về linh vật này trong đời sống. Hi vọng thông tin sẽ mang lại cho bạn những lựa chọn mới về quà tặng tượng heo mạ vàng trong những dịp kỷ niệm, lễ tết.

  Minh Tâm/Golden Gift Việt Nam