Giỏ hàng

Bí kíp phân biệt mạ vàng 24K và dát vàng 24K nhanh nhất

Trong cuộc sống, có lẽ không ít lần bạn bắt gặp những tượng phạt được dát vàng 24K, cũng không ít lần gặp những quà tặng được mạ vàng 24K cao cấp. Rất nhiều người đã nhầm tưởng những sản phẩm này được chế tác như nhau. Sự thật sẽ được hé lộ dưới đây.

MỤC LỤC [Hiện]

  Cùng có màu vàng lấp lánh, cùng phủ lên bề mặt vật liệu, cùng được giới thiệu là vàng 24K nhưng giữa dát vàng và mạ vàng vẫn có sự khác biệt lớn. Hãy cùng Golden Gift Việt Nam khám phá mạ vàng là gì? Dát vàng là gì? Chúng khác nhau như thế nào?

  Mạ vàng 24K là gì?

  Mạ vàng 24K là công nghệ mạ tiên tiến bằng điện phân. Kỹ thuật mạ này là tên gọi của quá trình điện hóa phủ lớp kim loại lên một vật. Trong quá trình mạ điện phân, vật cần mạ phải là vật nhiễm điện, được gắn với cực âm catôt, kim loại mạ (vàng) được gắn với cực dương anôt của nguồn điện trong dung dịch điện môi.

  Mạ vàng 24K bằng công nghệ điện phân giúp bề mặt sản phẩm mịn, vàng bám đều.

  Cực dương của nguồn điện sẽ hút các electron e- và giải phóng các ion kim loại dương. Dưới tác dụng lực tĩnh điện các ion dương này sẽ di chuyển về cực âm, tại đây chúng nhận lại e-  hình thành lớp kim loại vàng bám trên bề mặt của vật được mạ.

  Trong phương pháp này, khách hàng có thể lựa chọn lớp mạ là vàng 24K hay 18k, 14K... Trong đó, tuỳ vào sở thích màu sắc của từng khách hàng, nguyên liệu vàng sẽ được chọn lựa.

  Dát vàng 24K là gì?

  Dát vàng là phương pháp dùng những lá vàng rất mỏng, dát nhiều lớp lên sản phẩm, toàn bộ quá trình được làm tỉ mỉ bằng tay, từng lá một. Lá vàng được sử dụng có nhiều loại vàng 24k, vàng 18k, vàng 14K, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chọn loại vàng theo mong muốn.

  Hiện nay, phương pháp dát vàng 24K phổ biến nhất ở các làng nghề như Kiêu Kị... Nơi đây, một chỉ vàng các nhậ nhân có thể dập thành một nghìn tờ giấy, nếu đem trải ra sẽ có diện tích hơn 1m2. Lá vàng sau khi đập dập sẽ được gỡ và cắt nhỏ lại được xếp xen kẽ vào giữa lá quỳ (long quỳ). mỗi quỳ gồm có 10 buộc giấy, mỗi buộc có 40-50 tờ giấy tương ứng với chừng ấy lá vàng.

  Sau khi giã xong, người thợ dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, có cạnh chừng 1cm. Khi cần mạ vàng, các nghệ nhân sẽ dát mỏng lên các bức tượng, câu đối, đồ vật mạ vàng, mạ bạc hoặc bán cho các họa sỹ, thợ điêu khắc... có nhu cầu.

  Phân biệt giữa mạ vàng 24K và dát vàng 24K

  Từ những thông tin trên, khách hàng có thể thấy được sự khác nhau giữa dát vàng 24K và dịch vụ mạ vàng 24K đến từ vật liệu được mạ, bề mặt mạ...

  Theo đó, khi mạ vàng 24K, vàng bám vào bề mặt vật liệu do quá trình điện hoá nên bề mặt mạ sẽ mịn hơn, đều hơn và đẹp hơn. Thậm chí các chi tiết nhỏ, hoa văn li ti cũng có thể nổi bật được độ tinh xảo. Bên cạnh đó, nhờ phản ứng hoá học của các kim loại nên việc vàng bám vào bề mặt cũng chắc chắn hơn.

  Trong khi đó, việc dát vàng được làm thủ công, ghép từng miếng nên bề mặt sẽ không được mịn, có chỗ sẽ nổi đường nét gồ ghề, hoặc nhám. Các chi tiết nhỏ cũng không đảm bảo được phủ đều vàng.

  Tuy nhiên, việc dát vàng 24K lại có thể làm trên chất liệu phi kim nên được ứng dụng khá đa dạng vào cuộc sống. Việc dát vàng 24K trên bề mặt vật lớn cũng dễ hơn nhiều so với việc mạ vàng. Trong khi đó, mạ vàng 24K buộc vật liệu mạ phải dẫn điện nên việc ứng dụng cũng hạn chế hơn. 

  Đó cũng là lý do bạn có thể thấy những bức tượng lớn trong chùa hay hoành phi, câu đối thường đươc dát vàng đẹp mắt. Trong khi đó, mạ vàng 24K thường dành cho những quà tặng mạ vàng cao cấp tinh xảo hay đồ trang sức, dịch vụ mạ vàng điện thoại... những thứ có kích thước nhỏ hơn và đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế hơn.

  Tất cả sản phẩm của Golden Gift Việt Nam đều được mạ vàng thật bằng phương pháp điện phân

  Là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong chế tác quà tặng mạ vàng, Golden Gift Việt Nam sử dụng công nghệ mạ điện phân tiên tiến với nguyên liệu mạ vàng 24K. Do vậy, các quà tặng không chỉ mang vẻ đẹp sang trọng mà còn giữ được màu bền mãi với thời gian.

  Cùng phủ vàng 24K lên vật liệu nhưng mạ vàng và dát vàng lại khác nhau về công nghệ, cách làm và cho ra những sản phẩm cũng khác nhau về mặt thẩm mỹ. Hi vọng bài viết trên đã phần nào giúp bạn phân biệt về dịch vụ mạ vàng 24K và dát vàng 24K.

  Quốc Hải/ Golden Gift Việt Nam