Giỏ hàng

Ngày Vu Lan nên làm gì ý nghĩa để báo hiếu bố mẹ?

Mùa Vu Lan đến, hãy làm những gì có thể để bố mẹ luôn được hạnh phúc trong cuộc sống muôn điều phiền muộn, lo toan này. Vì cha mẹ là người duy nhất yêu thương bạn vô điều kiện. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến các bậc cha mẹ. Bạn có đang tự hỏi: lễ Vu Lan nên làm gì?

MỤC LỤC [Hiện]

  Ý nghĩa của đại lễ Vu Lan báo hiếu

  Mọi người bằng những việc làm, cách thể hiện khác nhau, đều mong muốn cầu chúc cho cha mẹ luôn sống khỏe mạnh, thanh bình và an nhiên. Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc dành thời gian ở bên người thân, cùng nấu những bữa ăn ngon với mẹ, đàm đạo cùng cha hay đi du lịch gia đình là món quà tuyệt với nhất đối với cha mẹ của mình rồi.

  Có rất nhiều điều mà chúng ta nên làm trong ngày Vu Lan báo hiếu để thể hiện lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Nhưng sau cùng cho mọi việc làm, ai cũng mong cha mẹ sống vui vẻ, khỏe mạnh bên các con, các cháu.

  Tất cả những gì chúng ta làm trong ngày Vu Lan đều hướng về điều thiêng liêng mong cho các bậc làm cha, làm mẹ sống vui vẻ, khỏe mạnh bên con cháu

  Tất cả những gì chúng ta làm trong ngày Vu Lan đều hướng về điều thiêng liêng mong cho các bậc làm cha, làm mẹ sống vui vẻ, khỏe mạnh bên con cháu

  Lễ Vu Lan nên làm gì?

  Bạn có thể tham khảo thêm cho mình những việc làm khác mà Golden Gift Việt Nam gợi ý sau đây, để mùa Vu Lan trở nên trọn vẹn nhất!

  Chuẩn bị mâm lễ cúng

  Theo tục lệ, vào ngày này, mỗi gia đình nên chuẩn bị một mâm cỗ cúng để tạ ơn các thần linh cũng như làm mâm cơm để tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Việc làm này với mong muốn cầu cho người đã khuất được an yên nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu đời sau được an cư lạc nghiệp.

  Lễ cúng rằm tháng 7, cúng ngày Vu Lan có thể thực hiện tại nhà hoặc đến chùa. Có tổng cộng 4 lễ cúng: Cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên và cúng thí thực cô hồn. Bạn có thể cúng theo trình tự như sau: Cúng gia tiên vào ban ngày, tiếp theo đó làm lễ phóng sinh. Sau đó là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, đói khát. Lưu ý là cúng chúng sinh nên cúng vào buổi chiều tối và ở bên ngoài cổng, không cúng trong nhà.

  Đi chùa để cầu an cho cha mẹ

  Trong tháng này, là thời điểm đất trời giao hòa tâm linh, âm dương hài hòa cùng với những đợt mưa phù không dứt. Đây sẽ là cơ hội tốt nhất để bạn cầu nguyện sự an bình và linh khí cho cha mẹ.

  Ăn chay tích đức

  Ăn chay là một tập tục tín ngưỡng của Việt Nam, đưa con người về với chốn thanh tịnh. Ăn chay để thể hiện sự thành tâm và cũng là để bớt sát sinh đi nữa. Việc ăn chay trong dịp lễ Vu Lan không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn cầu nguyện một cách thành tâm và linh thiêng hơn bao giờ hết. Bởi vì lúc ấy tâm tịnh, không sát sinh, không dối gian – tất cả đều là một trong năm không của Phật giới.

  Ở bên cha mẹ nhiều nhất có thể

  Như Golden Gift Việt Nam đã nói ở trên, việc dành thời gian bên cha mẹ chính là câu trả lời chuẩn xác nhất cho câu hỏi: lễ Vu Lan nên làm gì? của bạn.

  Người Việt Nam chúng ta luôn giữ đạo hiếu làm đầu, nhưng lại ít có thói quen bày tỏ tình cảm với những người thân yêu nhất của mình. Lễ Vu Lan là dịp để mỗi người con hướng về với đấng sinh thành, bạn có thể nhân dịp này để thể hiện tình cảm yêu thương của mình với mẹ cha.

  Những câu nói tình cảm, những cái ôm nhẹ nhàng, những món quà nho nhỏ, hay những bữa cơm tự tay bạn chuẩn bị… tất cả đều là những món quà ý nghĩa và quý giá đối với mẹ cha. Bởi vì, cha mẹ chúng tác chẳng cần con cái phải báo hiếu gì nhiều, chỉ cần con khôn lớn, khỏe mạnh, có lẽ đã là điều mà cha mẹ cảm thấy hạnh phúc nhất.

  Tặng quà cho cha mẹ

  Một món quà ý nghĩa nhân lễ Vu Lan là điều bạn nên làm với các đấng sinh thành. Dù đó là món quà đơn giản hay đắt tiền đi chăng nữa thì trong ngày này, cha mẹ được nhận món quà từ người con cũng đã cảm thấy ấm lòng và vui mừng lắm rồi.

  Bông hồng vàng tặng cha mẹ ngày Vu Lan - điều báo ân tuyệt diệu

  Chẳng quà nào thơm thảo bằng tình cảm của những người con luôn dành cho cha mẹ mình. Nhưng, trong ngày Vu Lan báo hiếu, bạn đừng quên tặng những người đã sinh thành, dưỡng dục bạn bông hồng đỏ thắm. Cài lên ngực bông hồng cao quý là chữ Hiếu mà những đứa con bé nhỏ gửi đến các bậc làm cha, làm mẹ. Hay tặng một bông hồng màu vàng, bông hồng mạ vàng để trên cầu giải thoát, dưới cứu chúng sinh. Đó là cách báo ân tuyệt diệu.

  Chúc bạn có một dịp lễ Vu Lan yên bình, hạnh phúc bên những người thân yêu nhất của mình!

  Minh Tâm/Golden Gift Việt Nam