Giỏ hàng

Những điều bí ẩn về hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ

Trống đồng Ngọc Lũ là tên gọi của chiếc trống đồng Đông Sơn cổ và đẹp nhất còn nguyên vẹn. Mang ý nghĩa như một nét truyền thống văn hóa của người Việt từ xưa tới nay, trống đồng luôn nhận được sự tò mò muốn giải mã về những chi tiết trên mặt trống.

MỤC LỤC [Hiện]

  Trống đồng Ngọc Lũ có niên đại 2.500 năm cách ngày nay, được xếp vào loại H1 - Heger. H1 là “loại cổ nhất, cơ bản nhất và từ loại này mà các loại khác ra đời”. Ngọc Lũ là một trong số không nhiều trống đồng giữ vai trò ấy.

  Giải mã hoa văn trống đồng Ngọc Lũ

  Trong hàng ngàn chiếc trống được phát hiện từ trước đến nay, trống đồng Ngọc Lũ vẫn có kiểu dáng và kích thước hài hòa nhất, trang trí hoàn mỹ và phong phú nhất.

  Trống có patin màu xanh ngả xám, đường kính mặt 79,3cm, cao 63cm, nặng 86kg, thuộc loại kích thước lớn. Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang. Tang trống nở phình, thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi. Mặt trống chính giữa đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi, chính là núm để đánh trống.

  Trống đồng là một trong những nhạc khí biểu trưng cho đỉnh cao văn minh nông nghiệp của người Việt cổ.

  Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Bao quanh ngôi sao là 16 vành hoa văn. Vành 1, 5, 11 và 16: Những hàng chấm nhỏ. Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14: Những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3: Những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16: Văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10: Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Trong đó là các nhóm: Người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

  Tang trống chính là chiếc hộp cộng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên có 6 vành hoa văn hình học. Vành 1 và 6: Những đường chấm nhỏ thẳng hàng. Vành 2 và 5: Văn răng cưa. Vành 3 và 4: Hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song. Phần dưới là 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở chiến binh tay cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu.

  Gắn giữa tang và thân trống là hai đôi quai kép đúc nổi hoa văn bông lúa, đối xứng nhau.

  Thân trống hình trụ đứng, là bộ phận nắn âm thanh. Phần giữa của thân có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa. Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn.

  Chân trống nở choãi hình nón cụt là cửa mở để âm thanh của trống thoát ra và tỏa rộng nhanh chóng, không trang trí. Rìa mặt trống có vết lõm nhỏ, đó là dấu vết của những con kê để lại khi đúc trống.

  Trong tạp chí Khảo cổ học năm 1974 cho rằng người dân đã cúng trống vào chùa Long Đọi Sơn chứ không phải đình làng, cũng thuộc xã Ngọc Lũ, cách nơi phát hiện 30km về phía đông bắc. Chỉ những khi có lễ cúng mới mang trống ra đánh, còn ngày thường để ở hậu cung. Từ năm 1958 đến nay, trống đồng Ngọc Lũ luôn được lưu giữ, trưng bày tại hệ thống trưng bày chính của Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. 

  Quà tặng trống đồng lưu niệm được đúc và mạ vàng tinh xảo

  Là một trong những vật phẩm đại diện cho nền văn minh nông nghiệp đỉnh cao của người Việt cổ, biểu tượng cho nền văn hoá Việt Nam nên trống đồng rất được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng sếp, khách VIP, đối tác nước ngoài. Bởi quà tặng này vừa ý nghĩa lại quảng bá được hình ảnh của đất nước Việt Nam hiền hào, văn hoá phong phú, đa dạng.

  Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Golden Gift Việt Nam đã chế tác quà tặng trống đồng lưu niệm mạ vàng với nhiều kích cỡ khác nhau. Điểm đặc biệt là những chiếc trống được mô phỏng không khác với hình ảnh thực tế. Từ tỉ lệ kích thước, các hoa văn, hoạ tiết, thứ tự xuất hiện cũng tuân thủ giống như trống đồng thực tế.

  Trống đồng lưu niệm mạ vàng được xem là quà tặng độc đáo và ý nghĩa trong những năm gần đây

  Bên cạnh đó, để nâng cao giá trị thẩm mỹ và ý nghĩa của trống đồng lưu niệm, đội ngũ kỹ thuật của Golden Gift Việt Nam còn mạ vàng 24K sang trọng, và đẳng cấp, bên ngoài được sơn bảo vệ giúp quà vàng bền mãi với thời gian.

  Chế tác tỉ mỉ, tinh xảo, trống đồng lưu niệm mạ vàng được xem là quà tặng độc đáo và ý nghĩa trong những năm gần đây. Sự sang trọng và tinh tế của quà tặng luôn mang lại sự hài lòng cho ngừời nhận.

  Tuy nhiên, khi mua trống đồng lưu niệm, bạn cũng nên tìm hiểu các thuương hiệu uy tín, tránh "tiền mất tật mang", mua một thời gian, lớp mạ bên ngoài đã bị bong tróc.

  Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết thêm về trống đồng Ngọc Lũ, trống đồng Đông Sơn. Đừng quên chọn những món quà tặng trống đồng lưu niệm khi có nhu cầu tặng quà khách VIP, người nước ngoài để hình ảnh nhạc khí này càng được quảng bá nhé.

  Thanh Tâm/ Golden Gift Việt Nam